Ý nghĩa của Trà Đạo trong văn hóa Nhật

Cập nhật: 28 Feb 2017
Trà Đạo là một nét đặc trưng đọc đáo trong văn hóa Nhật
>> Văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Trà đạo (Zen tea)  là một nét văn hóa độc đáo đặc trưng của Nhật đã được hình thành từ rất lâu đời. Trà đạo không chỉ là nghệ thuật thưởng thức trà mà nó còn ẩn chứa, lồng ghép cả nghệ thuật thưởng thức cuộc sống trong việc thưởng thức 1 tách trà.  


1. Nguồn gốc trà Đạo

 

Theo ghi chép thì Trà Đạo được bắt nguồn từ một vị thiền sư Esai (1141 - 1215 ). Sau chuyến đi sang Trung Quốc tham vấn đạo trở về, ông mang về một số hạt trà và trồng trong sân chùa tại Kyoto Nhật Bản. Kết hợp giữa việc uống trà với nhiều thú vui khi thưởng thức một chén trà, vị thiền sư này đã viết nên quyển sách với tựa đề " Khiết Trà Dưỡng Sinh Ký " - (Kissa Yojoki).  

Trải qua thời gian, cùng với sự cải tiến không ngừng nghỉ kết hợp với những giáo lý Phật giáo đã nâng tầm nghệ thuật thưởng thức trà, người Nhật đã dần đưa việc uống trà trở thành một nét văn hóa đặc trưng và độc đáo của chính dân tộc mình, đó chính là Trà Đạo ( Chado ). Trà Đạo với hình thức tỉ mỉ, chi tiết ngay từ khâu chuẩn bị, rồi đến giai đoạn pha trà, cho đến khi thưởng thức tách trà, nó đã trở thành một cách hữu ích giúp cho tâm của mỗi người được yên tĩnh ở từng giây từng phút, hay trong thiền thì đây chính là Định tâm, một phần quan trọng để đạt đến Tuệ giác trong thiền. 

Khi được trải mình với Trà Đạo người ta sẽ cảm thấy tâm hồn thư thái, luôn ý thức về từng hành động trong phút giây hiện tại, cảm giác như được hòa mình với thiên nhiên, với từng tách trà.  Tâm hồn mỗi người  cùng sẽ cảm thấy được an lành, gột rửa và sống hài hòa, thánh thiện hơn với bản thân mình.

 

/y-nghia-cua-tra-dao-trong-van-hoa-nhat-1
Trà Đạo là một nét văn hóa của Nhật Bản
 

2. Ý nghĩa của trà Đạo


Hòa - Kính - Thanh - Tịnh chính là 4 chữ thể hiện tinh thần của trà Đạo. 

Chúng ta không thể diễn tả một cách đầy đủ ý nghĩa của 4 chữ trên bằng ngôn từ, nhưng sơ bộ có thể hiểu như sau: Hòa có thể được hiểu như sự hài hòa giữa Trà Nhân và Trà Thất, giữa những Trà Nhân với nhau, và giữa Trà Nhân với những dụng cụ pha trà. Nó như một sợi dây tạo một mối giây liên kết khăng khít về những hiện hữu tại giây phút hiện tại. 

Chữ Kính có nghĩa là sự tôn kính, kính trọng, hay tôn trọng những Trà Nhân, những sự vật hiện tại đang tồn tại xung quanh chúng ta. Nghệ thuật sống khiêm nhường, giảm cái tôi và ngã chấp. Từ đó, chữ Thanh sẽ được thể hiện rõ hơn. Chữ Thanh là sự thanh khiết, yên tịnh trong tâm hồn, một cái tâm thánh thiện, hài hòa, khiêm nhường. Và khi Hòa - Kính - Thanh đều đạt được đến một mức độ nhất định thì chữ Tịnh sẽ xuất hiện.  

Tịnh ở đây ám chỉ con người sẽ ý thức được từng cử chỉ, từng hành động, từng lời nói và mọi sự vật xung quanh ở giây phút hiện tại. Không còn quá khứ, không tương lai, mọi sự chỉ trong giây phút này, tại đây và ngay bây giờ. Con người sẽ đạt đến một trạng thái cao về mặt tinh thần và tâm linh. Một sự an lạc và hạnh phúc thưc sự. 

 

y-nghia-cua-tra-dao-trong-van-hoa-nhat-2
Hòa - Kính -Thanh - Tinh chính là tinh thần của Trà Đạo

 

Chính những giá trị về nhân văn vô cùng độc đáo này , Trà Đạo trong văn hóa Nhật đã trởnên phổ biến trên toàn thế giới

>> Võ sĩ Samurai cuối cùng

 
Theo uji - matcha
Twitter google facebook

Bài viết liên quan

Lễ 2/9 nên đi đâu?

Lễ 2/9 nên đi đâu?

Lễ Quốc khánh hằng năm luôn là dịp lễ được trông đợi nhất trong năm. Cùng gia đình hay bạn bè đi du lịch...
Những lễ hội mùa hè hấp dẫn tại Hàn Quốc

Những lễ hội mùa hè hấp dẫn tại Hàn Quốc

Lễ hội bùn Boryeong, hội Hoa sen Buyeo Seodong, lễ hội âm nhạc hay hội nước Jangheung sắp diễn ra tại xứ...

Bình luận

Ảnh đẹp

Zakynthos lạ lùng đặc sắc Bình Dương đi thương về nhớ Những bức ảnh tuyệt đẹp Ảnh nông dân miền bắc đạt giải quốc tế ảnh du lịch của năm Ruộng bậc thang Mù Cang Chải vào top ảnh đẹp trên báo Mỹ Tháng sáu về lộng lẫy qua những bức ảnh
Len dau trang