Bạn biết gì về Kimono và Yukata?

Cập nhật: 05 Jun 2017
Có rất nhiều người biết về văn hoá phong tục của Nhật Bản có liên quan đến Kimono, nhưng còn Yukata thì chắc chắn chẳng ai biết về nó nhiều.


Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu xem sự khác biệt giữa Kimono và Yukata là như thế nào nhé?
 

1. Kimono

 
Trang phục Kimono và Yukata được xem là đồ truyền thống của Nhật Bản, nhưng về thiết kế thì Kimono được cắt vải bằng một đường thẳng ngọt lịm, và sau đó được may lại thành một mảnh bự đây được gọi là kỹ thuật “cắt đường thẳng” (tiếng Nhật gọi là chokusendachi).
 


Kỹ thuật "cắt đường thẳng" của Kimono (Ảnh: Rachel & Jul)

 
Kimono được ra đời trong thời kì Heian (794-1192), thời điểm đó quần áo được sản xuất cung cấp cho người dân nhiều nhất, nhưng cũng đòi hỏi kỹ thuật khéo léo trong may mặc. Họ cho rằng, Kimono được cắt thẳng và may lại với nhau có thể dễ dàng xếp, mặc được nhiều lớp khi trời lạnh, và được làm từ các nguyên liệu mát mẻ như vải si lanh khi mà trời nóng.
 


Trang phục Kimono (Ảnh: alicdn)

 
Từng bước từng chút một, sự đa dạng của Kimono ngày càng nhiều. Vào thời Edo (1603-1898), nghề thủ công Kimono nhanh chóng phát triển thành “đồ chiến binh”, giá trị của Kimono ngày càng tăng và trở thành một tầm nhìn của nền nghệ thuật.
 


Kimono dành cho các chiến binh thời Edo (Ảnh: viephotography)

 
Tuy nhiên, trong thời Meiji (1868-1912), thì Nhật Bản bị ảnh hưởng phong cách mặc đồ của một số nước phương Tây. Nên tỷ lệ những người mặc Kimono đã giảm đi một cách đáng kể.
 


Phong cách phương Tây du nhập vào Nhật Bản (Ảnh: tokyofashion)

 
Nhưng cho tới ngày nay, Kimono được coi là một trong những bộ trang phục đẹp nhất, và bây giờ thì quan niệm dành cho Kimono là chúng sẽ được mặc vào những dịp đặc biệt. Vì vậy, Kimono bây giờ được may rất đặc biệt, chúng được trang trí lộng lẫy và trở nên rất trang nhã.
 


Kimono thời nay được thiết kế tinh xảo hơn (Ảnh: pinimg)
 

2. Yukata

 

Về cơ bản mà nói, khi các phòng tắm công cộng được sử dụng rộng rãi, Yukata được ra đời như một phiên bản Kimono nhưng mát mẻ hơn và được mặc một cách đơn giản, không cầu kì như Kimono.
 


Yukata được mặc một cách đơn giản hơn Kimono (Ảnh: wp)

 
Vì lý do đó, ban đầu chúng chỉ được mặc như là áo khoác ngoài, nhưng vì tính chất dễ mặc của chúng, nên dần dần được sử dụng như đồ cho mùa hè ở Nhật Bản. Đầu tiên, Yukata chủ yếu được làm bằng vải trắng hoặc vải tối màu hoặc màu xanh lam.
 


Yukata với các tông màu đơn giản (Ảnh: blogspot)

 
Ngày nay việc mặc Yukata cũng giảm đi như Kimono nhưng không đáng kể. Bởi vì có những cảnh đẹp mùa hè, mặc cho các lễ hội hè hoặc ngắm pháo hoa, đều cần sự kết hợp với Yukata sẽ làm cho mình đẹp hơn.
 


Yukata được mặc trong các lễ hội hè tại Nhật Bản (Ảnh: blogspot)

 
Vậy sự khác biệt giữa Kimono và Yukata chỉ khác nhau về cách mặc và dịp lễ để sử dụng đúng không nào? Một vài thông tin bổ ích về Kimono và Yukata cũng giúp bạn phần nào hiểu được nền văn hoá Nhật Bản rồi nhỉ?
 

>> Ý nghĩa của Trà Đạo trong văn hóa Nhật
>> Những phong tục kì lạ chỉ có ở Nhật Bản

 

Trâm Uông Đoàn (Dịch từ: inhamamatsu)

Twitter google facebook

Bài viết liên quan

Lễ 2/9 nên đi đâu?

Lễ 2/9 nên đi đâu?

Lễ Quốc khánh hằng năm luôn là dịp lễ được trông đợi nhất trong năm. Cùng gia đình hay bạn bè đi du lịch...
Những lễ hội mùa hè hấp dẫn tại Hàn Quốc

Những lễ hội mùa hè hấp dẫn tại Hàn Quốc

Lễ hội bùn Boryeong, hội Hoa sen Buyeo Seodong, lễ hội âm nhạc hay hội nước Jangheung sắp diễn ra tại xứ...

Bình luận

Ảnh đẹp

Zakynthos lạ lùng đặc sắc Bình Dương đi thương về nhớ Những bức ảnh tuyệt đẹp Ảnh nông dân miền bắc đạt giải quốc tế ảnh du lịch của năm Ruộng bậc thang Mù Cang Chải vào top ảnh đẹp trên báo Mỹ Tháng sáu về lộng lẫy qua những bức ảnh
Len dau trang