Tiramisu – Món bánh khởi nguồn từ nhà thổ ở Italy

Cập nhật: 20 Jun 2017
Ít ai biết rằng món bánh tiramisu luôn gắn liền với sự lãng mạn, biểu tượng tình yêu của Italy lại ra đời từ nhà thổ.
 

Cùng với gelato và panna cotta, tiramisu là một trong những món tráng miệng không thể bỏ qua khi đến Italy. 

 
Chiếc bánh là sự kết hợp hài hoà giữa hương thơm của cà phê, rượu nhẹ cùng vị béo của trứng và kem phô mai. Mỗi một miếng là sự hoà quyện hoàn hảo của tất cả hương vị, nên tiramisu còn được gọi là “món bánh đến từ thiên đường”.
 


Bánh tiramisu – bánh đến từ thiên đường (Ảnh: ytimg)

 
Không ai biết chính xác tiramisu được làm ở đâu và khi nào, nhưng chắc chắn nó đến từ một thành phố ở Italy. Xung quanh nguồn gốc của món bánh là hàng chục câu chuyện lãng mạn gắn với tình yêu. Có người khẳng định tiramisu ra đời trong chiến tranh thế giới lần thứ nhất, khi một phụ nữ Italy muốn gửi chiếc bánh như lời chúc ngọt ngào cho những người lính chuẩn bị lên đường ra trận. Có người lại cho rằng món bánh là tình yêu của người mẹ dành cho con gái với mong muốn cô sớm khỏi bệnh.
 


Bánh tiramisu còn được xem là món bánh thể hiện tình yêu
(Ảnh: bearnakedfood)

 
Tuy nhiên, theo một số sách còn lưu lại đến ngày nay, món tráng miệng tiramisu xuất hiện lần đầu tiên bên trong một nhà chứa ở thị trấn Treviso, phía bắc Italy, theo News. Tiramisu trong tiếng Italy có nghĩa là “pick me up” (kéo tôi lên). Món bánh ra đời nhằm phục vụ các vị khách kiệt sức sau những cuộc vui, được xem như thứ kích thích và đem lại cảm giác hưng phấn.
 


Thị trấn Treviso lãng mạn, nơi ra đời của tiramisu (Ảnh: Supplied)

 
Với bánh tiramisu xưa, các lớp được làm riêng không kết dính thì ngày nay, người ta sử dụng phô mai để làm chúng trở nên hấp dẫn hơn. Tiramisu hiện vẫn là sự lựa chọn số một cho món tráng miệng trong thực đơn của rất nhiều nhà hàng lớn, đồng thời là món bánh được ưa thích nhất tại các cửa hàng bánh ngọt trên toàn thế giới.
 


Món bánh số 1 trong thực đơn tráng miệng của các nhà hàng lớn
(Ảnh: BBC Good Food)

 
Với lịch sử lâu đời của món tiramisu như thế này, thì quả thật với kết quả đạt được hiện tại bây giờ quả là không hổ danh "món bánh đến từ thiên đường".


>> Ẩm thực Iran - xứ sở huyền bí
>> 10 món ăn Hà Nội cứ trời lạnh là thèm

 

Theo Ivivu

Twitter google facebook

Bài viết liên quan

Ẩm thực Huế giữa lòng Sài Gòn

Ẩm thực Huế giữa lòng Sài Gòn

Nhắc đến Huế là nhắc đến vẻ tĩnh lặng của sông Hương, núi Ngự cùng với ẩm thực vô cùng phong phú...
Vương Vấn Ẩm Thực Chay Xứ Huế

Vương Vấn Ẩm Thực Chay Xứ Huế

Khi du lịch ở Huế, du khách sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của các di tích lịch sử có giá...

Bình luận

Ảnh đẹp

Zakynthos lạ lùng đặc sắc Bình Dương đi thương về nhớ Những bức ảnh tuyệt đẹp Ảnh nông dân miền bắc đạt giải quốc tế ảnh du lịch của năm Ruộng bậc thang Mù Cang Chải vào top ảnh đẹp trên báo Mỹ Tháng sáu về lộng lẫy qua những bức ảnh
Len dau trang