Những lễ hội đặc sắc tại An Giang mà không thể bỏ qua

Cập nhật: 08 Mar 2018
An Giang là nơi chứa đựng rất nhiều lễ hội văn hóa độc đáo và thú vị mà không chỉ duy trì tinh thần trong người dân, mà còn để lại ấn tương đối với nhiều du khách đến đây.

Tỉnh An Giang vốn nổi tiếng về sự đa dạng, phong phú của các nền văn hóa, do có sự hội tụ của 4 dân tộc cùng sinh sống: dân tộc Kinh, Chăm, Khmer và Hoa. Được chính quyền tạo điều kiện để phát huy những giá trị văn hóa dân tộc, những hoạt động văn hóa, nghệ thuật trong cộng đồng đã mang lại sức lôi cuốn mạnh mẽ với du khách trong và ngoài nước, đặc biệt là vào các dịp lễ hội truyền thống.
 

Lễ hội Quốc gia Vía Bà Chúa Xứ núi Sam

 

Lễ hội lớn nhất ở tỉnh An Giang là lễ hội Quốc gia Vía Bà Chúa Xứ núi Sam (Châu Đốc). Tuy được chính thức cử hành vào cuối tháng Tư âm lịch hằng năm, nhưng ngày nay đã trở thành lễ hội dân gian nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của cộng đồng và có thời gian kéo dài lâu nhất, bắt đầu sau Tết Nguyên Đán ến giữa năm dương lịch. Chính vì thế thời gian này được gọi là “Mùa lễ hội” để diễn tả sự nô nức, nhộn nhịp trên địa bàn và giúp cho Châu Đốc trở thành một điểm đến du lịch nổi tiếng.
 

An Giang
Những lễ hội đặc sắc tại An Giang mà không thể bỏ qua (Nguồn: kenh14)

Lễ tôn vinh Thoại Ngọc Hầu

 

Ngoài ra người Kinh ở An Giang còn có các lễ hội nhằm tôn vinh các danh thần có công khai phá đất đai, đào kênh dẫn thủy nhập điền làm cho vùng đất An Giang trở nên thịnh vượng, trù phú như ngày hôm nay. Có thể kể đến lễ tôn vinh Thoại Ngọc Hầu, người có công đào kênh Vĩnh Tế (Châu Đốc và kênh Thoại Hà (Thoại Sơn); lễ kỉ niệm ngày hy sinh của vị lãnh tụ nghĩa quân yêu nước Quản cơ Trần Văn Thành và chiến sĩ bảy Thưa tại huyện Châu Phú trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Đây còn là dịp cho mỗi địa phương quảng bá về hình ảnh của mình đến du khách để phát triển thương mại và thu hút đầu tư.
 

An Giang
Những lễ hội đặc sắc tại An Giang mà không thể bỏ qua (Nguồn: baomoi)

Lễ Dolta

 

Một lễ hội khác mang tầm khu vực ở An Giang là lễ hội Đua bò Bảy Núi, được tổ chức nhân dịp lễ Dolta của dân tộc Khmer. Sức hấp dẫn của lễ hội đã thu hút rất đông khách du lịch thập phương và giới truyền thông. Mọi người tham dự lễ hội sẽ có dịp chứng kiến những đôi bò to lớn, khỏe mạnh ra sức thi nhau chạy trên đường đua, là một thửa ruộng vừa gặt xong với bùn xăm xắp. Để có thể dự thi, đôi bò được chủ nhân huấn luyện rất khắc nghiệt từ nhiều tháng trước đó, và được chăm sóc với chế độ dinh dưỡng đặc biệt để có được sự dẻo dai cần thiết. Lễ hội mang tính khuyến khích những người nông dân yêu thương và chăm sóc con vật gắn bó với mình để nhờ đó tạo ra nhiều sản phẩm hơn, mang lại cuộc sống no đủ.
 

An Giang
Những lễ hội đặc sắc tại An Giang mà không thể bỏ qua (Nguồn: kenh14)

Lễ Hội Roya

 

Roya là một lễ hội của người Chăm ở An Giang, rơi vào khoảng thời gian trước Tết Dương lịch, sau khi kết thúc tháng chay Raymadan. Vào dịp này, nhà nhà mở tiệc ăn mừng, người người mặc trang phục truyền thống đi thăm viếng, chúc tụng nhau, xóa bỏ mọi hiềm khích trước đây và thắt chặt mối quan hệ. Trai gái ca hát hội hè rất nhộn nhịp, còn những người phụ nữ lớn tuổi làm những món bánh truyền thống để dâng cúng tổ tiên. Những lễ hội ở An Giang để lại rất nhiều ấn tượng khác nhau trong lòng mỗi du khách.
 

An Giang
Những lễ hội đặc sắc tại An Giang mà không thể bỏ qua (Nguồn: vanhoa)>> Chơi gì ở An Giang ?

>> Hình ảnh đua bò bảy núi - An Giang

Nguồn: Phuonglee

Twitter google facebook

Bài viết liên quan

Khám phá miền Tây khi thu sang

Khám phá miền Tây khi thu sang

Mùa thu ở miền Tây luôn hấp dẫn du khách bởi sức sống căng tràn của thiên nhiên với cây trái vào mùa hay...
Tìm sự yên bình cuối tuần ở Sài Gòn

Tìm sự yên bình cuối tuần ở Sài Gòn

Sài Gòn luôn nổi tiếng là thành phố sầm uất, ồn ào dù ngày hay đêm. Vậy liệu ở Sài Gòn có nơi nào yên tĩnh...

Bình luận

Ảnh đẹp

Zakynthos lạ lùng đặc sắc Bình Dương đi thương về nhớ Những bức ảnh tuyệt đẹp Ảnh nông dân miền bắc đạt giải quốc tế ảnh du lịch của năm Ruộng bậc thang Mù Cang Chải vào top ảnh đẹp trên báo Mỹ Tháng sáu về lộng lẫy qua những bức ảnh
Len dau trang