Tập tục đón năm mới trên thế giới -P1

Cập nhật: 15 Mar 2018
Năm mới là một dịp lễ quan trọng của mọi người dân trên thế giới. Tuy nhiên, tuỳ vào truyền thống văn hoá mà ở mỗi quốc gia khác nhau sẽ có tập tục đón năm mới khác nhau.

Lễ hội cầu lửa, Scotland

 

Lễ hội cầu lửa Hogmanay nổi tiếng nhất của Scotland là lễ hội ở Stonehaven, ngay trước khoảnh khắc giao thừa, những người nghệ sỹ chuyên nghiệp sẽ xuống đường diễu hành với những quả cầu lửa, họ quay các quả cầu này trên đầu rồi sau đó ném tất cả xuống biển. Tập tục đón năm mới này đã có từ hơn một thế kỷ trước, nhiều người dân nghĩ rằng truyền thống này dựa theo lễ nghi trước thời Cơ đốc giáo, nhằm thanh tẩy và xua đuổi ma quỷ. Cũng có một vài người tin rằng cùng với thời điểm lạnh nhất của mùa đông thì những quả cầu lửa sẽ giống như mặt trời sáng chiếu và ấm áp.
 

năm mới
Tập tục đón năm mới trên thế giới -P1 (Nguồn: kenh14)

Lễ hội té nước Thingyan, Myanmar

 

Lễ hội té nước Thingyan diễn ra vào giữa tháng tư hàng năm (theo lịch Miến Điện cổ), tưởng nhớ sự xuất hiện của vị thần từ trời giáng thế Thagyamin. Vào những ngày lễ này, mọi người sẽ xuống đường, tay cầm những lọ nước tưới lên mặt đất hoặc té nước lên nhau, lễ hội này kéo dài đến hết ngày Tân niên. Người dân xứ sở này quan niệm rằng nước sẽ có thể mang đi những điều xúi quẩy và tẩy sạch tội lỗi họ đã phạm trong năm cũ để cùng chào đón năm mới sắp đến.
 

thế giới
Tập tục đón năm mới trên thế giới -P1 (Nguồn: kenh14)

Ở Siberia, việc trồng cây dưới hồ và sông đóng băng vào đêm giao thừa là biểu tượng cho một sự khởi đầu mới

 

Những thợ lặn dũng cảm Siberia sẽ đắm mình dưới những hồ nước đóng băng để trồng Cây năm mới. Giống như cây thông Noel, cây năm mới Siberia (hay còn có tên Yolka) được cho là sẽ làm nổi bật sự xuất hiện của Ông già Tuyết (Father Frost), ngoài ra còn là biểu tượng cho một bắt đầu mới. Thách thức nhảy vào hồ băng là một trong những hoạt động cho các lễ hội cuối năm.


Tập tục đón năm mới trên thế giới -P1 (Nguồn: tuoitre)

Tây Ban Nha: Ăn 12 trái nho vào đêm giao thừa để tống khứ những điều không may

 

Ngay sau tiếng chuông giao thừa ngân vang, mỗi người dân Tây Ban Nha sẽ ăn lần lượt 12 trái nho - mỗi trái sẽ được ăn tương ứng với một tiếng chuông, như vậy thì hạnh phúc và may mắn sẽ đến với họ trong năm mới. Mỗi quả nho tượng trưng cho mỗi tháng trong năm, do đó người dân phải ăn tức khắc hết 12 trái, và sẽ là điềm gỡ nếu họ không thể ăn hết chúng.
 


Tập tục đón năm mới trên thế giới -P1 (Nguồn: soha)

Mỹ & Canada: nụ hôn ngay khoảnh khắc giao thừa quyết định vận may trong năm mới

 

Tại các nước phương Tây và đặc biệt là các nước Bắc Mỹ, truyền thống trao nụ hôn ngay thời khắc giao thừa đã xuất hiện từ thời Trung cổ, người dân ở những xứ sở này tâm niệm rằng người bạn thấy đầu tiên trong khoảnh khắc năm mới sẽ quyết định vận may của bạn trong suốt năm đó. Thế giới nhìn chung đang dần mở hơn với những hành động thân mật này.
 


Tập tục đón năm mới trên thế giới -P1 (Nguồn: baomoi)

Người Brazil thả hoa trắng xuống biển như một món quà cho Nữ thần biển

 

Tại Brazil, người dân tin rằng diện đồ trắng, thả hoa và nến trắng xuống biển, thì tất cả sẽ là tặng phẩm cho Lemanja, nữ thần Afro-Brazil của biển cả. Nếu biển không đẩy trôi những tặng phẩm này, nghĩa là nữ thần đã không chấp nhận chúng (nhưng đó hoàn toàn không phải là điềm gỡ). Việc thả trôi những bông hoa trắng vào đại dương là để tỏ lòng biết ơn và xoa diệu thần biển Lemanja - nữ thần ban phước lành cho những bà mẹ và trẻ em, việc làm này cũng mong Lemanja ban cho người dân sự thịnh vượng trong năm mới.

Người Trung Quốc sơn cửa màu đỏ để gặp nhiều may mắn trong năm mới

 

Văn hóa thế giới thay đổi theo từng vùng địa lý. Vào dịp Tết Nguyên đán (Tết năm nay rơi vào thứ 6, ngày 16.2), người Trung Quốc thường sơn đỏ cửa ra vào hoặc trang trí trên các cửa, kể cả cửa sổ các vật màu đỏ để cầu mong may mắn trong năm tới. Người dân xứ sở này quan niệm rằng màu đỏ sẽ mang lại cho họ nhiều may mắn và hạnh phúc, đó là lý do vì sao trong truyền thống nước này, màu đỏ luôn là màu chủ đạo trong các dịp lễ, cưới hỏi.
 


Tập tục đón năm mới trên thế giới -P1 (Nguồn: dulich)

 

>> Tập tục làm đẹp thú vị khắp năm châu trên thế giới 
>> Những sân bay hiện đại và tốt nhất trên thế giới hiện nay

 

Nguồn: dulich

Twitter google facebook

Bài viết liên quan

10 quốc gia được du lịch nhiều nhất thế giới (tiếp theo)

10 quốc gia được du lịch nhiều nhất thế giới (tiếp theo)

Chúng ta đều biết Paris mãi mãi là một điểm đến phổ biến của khách du lịch, nhưng số liệu mới cho thấy...
4 hòn đảo tuyệt đẹp giữa Thái Bình Dương có thể bạn chưa biết

4 hòn đảo tuyệt đẹp giữa Thái Bình Dương có thể bạn chưa biết

Bali, Maldives hay Haiwaii đã quá nổi tiếng, chi phí du lịch cũng vì thế mà đắt đỏ. Nếu là người ưa thích...

Bình luận

Ảnh đẹp

Zakynthos lạ lùng đặc sắc Bình Dương đi thương về nhớ Những bức ảnh tuyệt đẹp Ảnh nông dân miền bắc đạt giải quốc tế ảnh du lịch của năm Ruộng bậc thang Mù Cang Chải vào top ảnh đẹp trên báo Mỹ Tháng sáu về lộng lẫy qua những bức ảnh
Len dau trang