Phong cách thưởng thức cà phê của người Ý

Cập nhật: 16 Mar 2018
Đối với những du khách đến thăm nước Ý lần đầu tiên và được thưởng thức tách cà phê cappuccino chính hiệu thì nên nhớ rằng mình đang đứng ở một lãnh thổ rất linh thiêng.

Đừng gọi một ly latte ít béo, có hương vani với lượng cà phê gấp đôi mà lại cỡ lớn, thêm lớp kem ở trên
 

Hãy xem việc bạn gọi tách cà phê đầu tiên của người Ý như một buổi lễ khai trương không chính thức. Hầu như việc gọi cà phê Ý đều được thể hiện chỉ qua một từ. Từ caffè là một từ thể hiện espresso mạnh (nhưng thuật ngữ 'espresso' này lại hiếm khi được sử dụng trong các quán cà phê Ý). Một macchiato là một loại cà phê espresso với một chút sữa đánh vào. Một Americano là một loại espresso được pha chút nước nóng để có thể giữ nhiệt lâu hơn. Vua của tất cả các loại cà phê sữa chính là cappuccino, một loại cà phê đáng được tôn sùng. Cà phê này thuộc loại cà phê espresso mà trên cùng có sữa bọt ấm hòa vào một vài bột sôcôla được rải theo ý thích của mình.
 

ý
Phong cách thưởng thức cà phê của người Ý (Nguồn: dulich)


Ở Ý, sự phân biệt về kích cỡ ly cà phê là hoàn toàn không có. Khi mà bạn gọi một ly lớn vừa hay một ly cực lớn sẽ gây ra những cái nhìn khó hiểu và kì lạ. Ly latte 20oz cực lớn - một loại thức uống chính ở Bắc Mỹ - có thể gây nghiện cho tất cả những người trong cuộc họp ở Naples. Đối với một tách cà phê cappuccino chuẩn thì nó phải được trình bày trong một cốc sứ 180ml và nên giữ ấm hơn là đun nóng. Sữa ít béo ít khi có sẵn, nhưng vẫn còn có hi vọng hơn là khi bạn muốn uống một ly cà phê không có caffein. Các bạn nên cẩn thận khi gọi các món uống latte. Từ latte trong tiếng Ý có nghĩa là sữa; khi bạn gọi latte là người ta ngầm hiểu bạn muốn gì. Một ly cà phê latte là một ly sữa ấm thêm một vài giọt cà phê bé xíu trong đó.

“Pausa”

 

Điều đáng chú ý đó là ở Ý, trong các quán cà phê không có khái niệm “cà phê mang về”. Ngoại trừ tại các trạm xe lửa, cà phê hiếm khi được đựng trong ly để mang đi. Dù có vội hay là không thì khách hàng vẫn hi vọng rằng các quán bar (người Ý thường dùng từ “bar” để chỉ quán cà phê”) sẽ bố trí chỗ ngồi cho khách tại một cái bàn nhỏ và họ sẵn sàng chấp nhận trả thêm một khoản phí nho nhỏ cho điều đó. Người Ý thường không có thói quen la cà hàng giờ trong các quán cà phê. Không ai có thể rãnh đến mức ngồi hàng giờ, suốt cả buổi chiều để giải quyết bài luận văn về Dante, hay lãng phí ngày nghỉ để đăng tải bài viết lên facebook. Cà phê nghỉ hay còn được biết với cái tên là ‘una pausa’ (tạm nghỉ) và đó cũng chính là nghĩa đen của nó. Nhâm nhi một ít bánh xốp, uống nhanh một tách cà phê nóng hổi.
 

cà phê
Phong cách thưởng thức cà phê của người Ý (Nguồn: dulich)


Theo truyền thống, mọi người thường thưởng thức cappuccini vào buổi sáng. Một số nhà châm biếm ám chỉ rằng việc mà bạn gọi một tách cà phê cappuccino sau 10 giờ sáng là một điều sai lầm kinh khủng. Trong khi đó, những người bạn Ý của bạn có vẻ không thích thêm sữa vào ly cà phê sau bữa tối, nhưng ít ai biết rằng, cách uống cappuccino muộn vào buổi tối vẫn có thể chấp nhận được, không phải sai. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn xin lỗi trước rồi.

Hương vị

 

Một trong những điều tốt nhất khi nói về cà phê Ý đó chính là, bất kể bạn ở đâu – dù bạn đang ở trong một ngôi làng miền núi bí ẩn hay một quảng trường Rome-by-jowl – thì chất lượng vẫn không bao giờ đổi. Cũng giống như cách mà họ thích ăn mì Ý, người Ý thích uống cà phê rang để có thể thưởng thức được mùi thơm trọn vẹn của hạt cà phê, vị ngọt đắng với lớp bọt nâu hay kem ở trên. Hương vị mịn màng, mùi trái cây và nghệ thuật pha cà phê thơm ngon và vui mắt là lời nguyền rủa đối với hầu hết người Ý.
 


Phong cách thưởng thức cà phê của người Ý (Nguồn: dulich)

Biến thể của các món uống

 

Trong giới ẩm thực Ý dù nhìn chung rất đơn giản nhưng đối riêng với nền văn hóa cà phê thì không bởi lẽ sự biến thể của nó. Sự biến thể này tùy thuộc theo từng vùng. Cà phê corretto có nét tương đương với cà phê “corrected” espresso của người Ý (“Corrected” tức có nghĩa là người pha thêm vào một lượng nhỏ  rượu Grappa) và chúng thường được thưởng thức vào cuối ngày. Cà phê doppio hay còn gọi là Double Espresso, với lượng cà phê gấp 2 lần single espresso. Đây là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những bạn đang cảm thấy choáng váng hay mất ngủ. Kế tiếp là cà phê ristretto, một loại cà phê rất đậm đặc và rất ít nước. Nó ít nước hơn so với các loại khác nhưng nó cùng một lượng bột cà phê. Sau cùng là cà phê cappuccino scuro. Loại cà phê là một ly cappuccino được pha ít sữa hơn bình thường.
 


Phong cách thưởng thức cà phê của người Ý (Nguồn: dulich)

 

>> Lưu ý khi gọi cafe ở Ý khi đi du lịch 
>> Những tín đồ mê nghệ thuật không thể bỏ qua những địa điểm này của Ý

Nguồn: dulich

Twitter google facebook

Bài viết liên quan

Khám phá nước Ý – Đất nước của tình yêu và nghệ thuật

Khám phá nước Ý – Đất nước của tình yêu và nghệ thuật

Nếu bạn đang muốn có một chuyến đi xa khám phá những điều cổ điển vào mùa hè này, thì nước Ý chính là một...
12 sân bóng tuyệt đẹp sẵn sàng phục vụ World Cup 2018 (tiếp theo)

12 sân bóng tuyệt đẹp sẵn sàng phục vụ World Cup 2018 (tiếp theo)

Các trận cầu rực lửa ở World Cup 2018 sẽ được diễn ra tại 12 sận vận động trải dài ở 11 thành phố lớn trên...

Bình luận

Ảnh đẹp

Zakynthos lạ lùng đặc sắc Bình Dương đi thương về nhớ Những bức ảnh tuyệt đẹp Ảnh nông dân miền bắc đạt giải quốc tế ảnh du lịch của năm Ruộng bậc thang Mù Cang Chải vào top ảnh đẹp trên báo Mỹ Tháng sáu về lộng lẫy qua những bức ảnh
Len dau trang