Người Sài Gòn buổi sáng ăn gì ?

Cập nhật: 29 May 2018
Nhịp sống ở Sài Thành bao giờ cũng nhanh, cũng vội vã. Sáng sáng đường phố đã tấp nập, mọi người nhanh chóng len lỏi vào các làn xe để không bị trễ giờ làm việc. Nhưng không phải vì thế mà người Sài Gòn bỏ đi thói quen ăn sáng.

1. Cơm tấm

 
Không những chỉ là món ăn sáng, món cơm tấm được người Sài Gòn ăn ở mọi lúc – mọi nơi. Có thể là trưa hoặc cũng có thể là buổi chiều, thậm chí là buổi tối muộn. Cơm tấm được xem là “món ăn quốc dân” được người Sài Gòn rất ưa chuộng.
 
mon an
Cơm tấm sáng – Nét đặc trưng của Sài Gòn (Nguồn: Bazantravel)

Một buổi sáng bắt đầu với 1 dĩa cơm tấm đầy ắp mỡ hành, mùi thịt nướng hoà quyện với mùi cơm tấm thơm lừng cả một khu phố, thêm 1 chén nước mắm đậm chất Sài Gòn không lẫn vào đâu được. Nếu một ngày nào món cơm tấm không còn xuất hiện ở Sài Gòn nữa, thì ngày đó có lẽ mưa rất to và nỗi buồn sẽ mãi mãi đọng lại trong lòng người Sài Gòn, đó chắc hẳn là ngày buồn nhất.
 
mon an
Miếng thịt nướng được ướp với mật ong cùng gia vị riêng. Vừa đậm đà, vừa thơm ngon, ăn vào thì nhớ mãi. (Nguồn: Bazantravel)

Cơm tấm ở Sài Gòn có 3 loại: sườn trứng, sườn bì, sườn chả. Nếu yêu thích có thể biến tấu thêm một vài món như: sườn trứng lạp xưởng, thịt ba chỉ trứng tái,.. Ngoài ra có 1 số quán còn kèm theo các món canh như: canh khổ qua, canh chua, canh cải ngọt,.. kèm theo ly trà đá giải khát. Các quán cơm tấm ở Sài Gòn phục vụ khách tận nơi bởi vì họ biết, buổi sáng người Sài Gòn rất bận rộn.
 
mon an
Cơm tấm sườn – bì – chả – ốp la thập cẩm (Nguồn: Bazantravel)
 

2. Bánh Mì


Người nước ngoài rất thích ăn bánh mì Sài Gòn, cứ đến Sài Gòn là họ phải ăn bằng được ổ bánh mì giòn rụm mà bên trong đầy ắp nhân thịt, xíu mại. Và không chỉ riêng người nước ngoài, người Sài Gòn cũng thích món bánh mì này đến lạ lùng, người Sài Gòn có thể ăn mỗi ngày mà vẫn thấy ngon, vẫn thấy thơm, và vẫn muốn ăn thêm lần nữa.
 
 mon an
Bên trong 1 ổ bánh mì thịt – chả (Nguồn: Bazantravel)
 
mon an
Nhìn vào là chỉ muốn ăn thôi! (Nguồn: Bazantravel)

Trên đoạn đường đông đúc ở Điện Biên Phủ, các xe bánh mì lần lượt được đẩy ra vào tờ mờ sáng. Ổ bánh mì giòn rụm vẫn còn nóng hổi, bên trong là nhân thịt, nhân xíu mại, còn có cả dưa leo, rau ngò cùng với nước thịt chan mặn mà. Một ổ bánh mì được làm ra công phu như vậy đó, nhưng giá thì cực kì rẻ chỉ từ 10k-15k. Tạt ngang vào một xe bánh mì bên đường, gọi 1 ổ bánh mì xíu mại nhiều ớt, chỉ sau 2 phút là nhận được ổ bánh mì nóng hổi trên tay, trong lòng chợt thấy sao yêu Sài Gòn đến như thế.
 

3. Bún bò


Không biết khẩu vị của các vùng miền khác ra sao, nhưng ở Sài Gòn thì nêm nếm vừa đậm đà lại vừa có chút mặn chút ngọt, ăn xong rồi lại thấy nhớ. Rời Sài Gòn chỉ vài ngày là lại nhớ cơm tấm, bánh mì xíu mại, bún bò,..
Các tiệm bún bò vào buổi sáng luôn luôn đông khách vì món này ăn vừa no vừa đủ chất, mà giá thì cũng chỉ 20k-25k cho 1 tô đầy ắp thịt và rau. Mỗi buổi sáng chạy ngang các hàng bún bò không thể nào kìm lòng lại được .

 
mon an
Cận cảnh 1 tô bún bò buổi sáng (Nguồn: Bazantravel)

Món bún bò cũng có nhiều loại như: bún bò gân, tái, nạm, gầu,.. Có thể cho thêm trứng chần hoặc trứng non vào để món bún bò trở nên phong phú. Chỉ cần 1 tô bún bò vào buổi sáng là có thể no bụng đến trưa. Đó cũng là 1 trong những lý do người Sài Gòn thích ăn bún bò đến thế.
 

4. Hủ tiếu, bánh canh


Nhớ lúc còn nhỏ, cứ mong đến sáng nhanh nhanh để có thể ăn món hủ tiếu, bánh canh của dì 3 ở đầu hẻm. Hủ tiếu, bánh canh là 2 món như gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Từ đời ông bà ngoại, đến đời con, cháu đều gắn liền với món ăn sáng dân dả mà đậm chất Sài Gòn này. Đi khắp các con phố, bạn có thể bắt gặp các hàng quán bán món này ở mọi nơi.
 
mon an
Hủ tiếu mì Sài Gòn (Nguồn: Bazantravel)

Hủ tiếu, bánh canh nếu không biết cách nấu thì nước lèo sẽ không trong mà vẩy đục, nước dùng không đậm đà và đặc biệt là hương vị sẽ trở nên tầm thường, không đặc biệt. Người Sài Gòn rất trung thành, quán nào ngon là họ sẽ ăn luôn cho đến khi quán không còn bán nữa. Họ sẽ vì cái hương vị, vì nước dùng, mà ở lại, mà ghé vào quán mỗi khi trời sáng như một thói quen khó bỏ.
 
mon an
Hủ tiếu khô tại Sài Gòn (Nguồn: Bazantravel)

Dù thành phố có nhộn nhịp, xô bồ đến đâu, thì các món ăn bình dân như: cơm tấm, bánh mì, bún bò, hủ tiếu, bánh canh,.. vẫn còn tồn tại mãi với người Sài Gòn. Công việc, tình yêu, gia đình,.. có tồi tệ đến đâu, thì mỗi sáng cứ 1 ổ bánh mì và 1 ly sữa đá trước cái đã, mọi chuyện rồi cũng sẽ trôi qua êm đềm. Bởi thế, thói quen ăn sáng của người Sài Gòn in sâu vào trong từng tế bào. Dù có đi đâu đi chăng nữa, thì các món ăn trên sẽ mãi gắn liền với người Sài Gòn, không bao giờ thay đổi!

>> Top 5 món Hoa quen thuộc với thực khách Sài Thành
>> 4 món bánh quốc dân chưa bao giờ hết hot của Hàn Quốc

Nguồn: Bazantravel
Twitter google facebook

Bài viết liên quan

Những món ăn hấp dẫn du khách khi đến Singapore

Những món ăn hấp dẫn du khách khi đến Singapore

Hãy cùng tham khảo list ẩm thực kỳ lạ mà vô cùng hấp dẫn của đất nước Singapore nhé, sẽ khiến bạn vô cùng...
Mê mẩn với những món ăn truyền thống Croatia

Mê mẩn với những món ăn truyền thống Croatia

Ẩm thực Croatia có thể chia thành hai mảng riêng biệt, tuy rằng đôi khi có pha trộn, đó là ẩm thực vùng...

Bình luận

Ảnh đẹp

Zakynthos lạ lùng đặc sắc Bình Dương đi thương về nhớ Những bức ảnh tuyệt đẹp Ảnh nông dân miền bắc đạt giải quốc tế ảnh du lịch của năm Ruộng bậc thang Mù Cang Chải vào top ảnh đẹp trên báo Mỹ Tháng sáu về lộng lẫy qua những bức ảnh
Len dau trang