Mê mẩn với những món ăn truyền thống Croatia

Cập nhật: 12 Jul 2018
Ẩm thực Croatia có thể chia thành hai mảng riêng biệt, tuy rằng đôi khi có pha trộn, đó là ẩm thực vùng duyên hải và ẩm thực trong lục địa. Phần này sẽ giới thiệu với độc giả các món ăn vùng duyên hải của đất nước châu Âu xinh đẹp.

Peka


Peka (hay còn gọi là Cripjna) không phải là một món ăn mà nó là phương pháp chế biến món ăn truyền thống của Croatia.
Nó giống như một món ăn bỏ lò và chắc chắn rằng Peka chính là món ăn để thết đãi khách khứa hoặc các dịp quan trọng khác của người Croatia. Ở đây, thường mỗi gia đình sẽ có một khu vực riêng với các bếp than như thế này để nấu món peka có thể ở một chiếc lều cách biệt hoặc ở dưới tầng hầm của gia đình.


mon an
Peka (Nguồn: Vietravel)

 

Giống như một món nướng đút lò, peka được chế biến với rất nhiều nguyên liệu khác nhau từ các loại thịt như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu, thịt gà hoặc hải sản như cá, bạch tuộc cùng với rau củ quả theo mùa như khoai tây, bí ngòi, nấm mà trong đó thường không bao giờ thiếu khoai tây.

Thường phải mất vài tiếng món ăn mới hoàn thành bởi đây là món nấu chậm như một số món truyền thống ủ tro, ủ trấu của Việt Nam hay hangi ở New Zealand. Bù lại hương vị món ăn ngon tuyệt, giữ được chất ngọt của thực phẩm và rất có lợi cho sức khỏe.

 

Risotto of Skradin – cơm thập cẩm với thịt hầm


Từ khi được quay trong chương trình du lịch và ẩm thực “No reservations” của Anthony Bourdain, món ăn này đã trở nên được biết đến rộng rãi.
Theo truyền thống, món ăn này được nấu trong những chiếc nồi lớn trên bếp lửa, và các việc nấu nướng có liên quan tới bếp lửa thì thường có đàn ông tham dự. Món ăn này, bản thân việc nấu nó đã là một sự kiện đông vui nhộn nhịp.


mon an
Risotto of Skradin – cơm thập cẩm với thịt hầm (Nguồn: Vietravel)

 

Việc nấu món ăn mất từ 7-12 tiếng đồng hồ. Người ta đun nóng hành với dầu olive sau đó cho thịt nạc vai và thịt gà trống vào đun trong nhiều tiếng cho đến khi thịt mềm tơi ra. Sau đó một ít thịt hun khói được thêm vào để làm nên hương vị đặc biệt của món ăn và cuối cùng là gạo và khi thưởng thức thì rắc thêm phô mai Paški Sir địa phương vùng gần đảo Pag.

Đối với món peka, thường được khuyến cáo order trước khi thưởng thức 3h, thì với món Risotto of Skradin này, nhiều nhà hàng yêu cầu bạn order trước … 3 ngày.

 

Brodet – hải sản hầm rau củ


Đây là món hầm hải sản với hương vị vô cùng đậm đà bởi ít nhất phải sử dụng 3 loại , một vài loại có vỏ như nghêu, sò hay các loài giáp xác như tôm cua. Đầu tiên là hành và dầu olive sẽ được cho vào một chiếc nồi tròn, rồi thêm các loại hải sản, giấm, sau đó là tỏi, lá thơm, tiêu, khoai tây, muối, nho khô và đổ nước sâm sấp mặt cá.


mon an
Brodet – hải sản hầm rau củ (Nguồn: Vietravel)

 

Nếu món ăn quá chua bạn có thể cho thêm chút đường và nấu trong 50-60 phút lửa vừa để món ăn đủ ngấm gia vị và hương vị các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Có thể cho thêm lá thơm và dầu olive vào lúc gần bắc nồi ra. Phần nước sốt đậm đà vừa đủ để dùng với vài lát bánh mì. Đây là món ăn được yêu thích ở Croatia đặc biệt trong các nhà hàng.
 

Pasticada – thịt bò hầm


Món thịt bò hầm với nước sốt đặc biệt này là món trứ danh của vùng Dalmatia đòi hỏi quá trình chế biến khá lâu và tỉ mỉ.


mon an
Pasticada – thịt bò hầm (Nguồn: Vietravel)

 

Thịt bò ngon được trộn với nhiều loại gia vị và rau củ như tỏi, đinh hương, cà rốt, thịt xông khói, sau đó ướp với muối và giấm qua đêm cho ngấm mềm sau đó nấu chung với thịt xông khói nướng, hành tây, rễ rau mùi tây, hạt nhục đậu khấu, mận khô, bột cà chua và prošek đến năm giờ, tùy thuộc vào thịt. Đây cũng là món ăn thường được chọn trong các dịp quan trọng chẳng hạn như lễ cưới, được ăn kèm với gnocchi, một loại bánh bột mềm truyền thống hoặc mì pasta tự chế.

>> Những món ăn cứu đói tại Nha Trang chỉ từ 5-10k
>> 5 món ăn làm nên tên tuổi của ẩm thực Pháp

Cherry Miu

Twitter google facebook

Bài viết liên quan

Những món ăn hấp dẫn du khách khi đến Singapore

Những món ăn hấp dẫn du khách khi đến Singapore

Hãy cùng tham khảo list ẩm thực kỳ lạ mà vô cùng hấp dẫn của đất nước Singapore nhé, sẽ khiến bạn vô cùng...
5 món ăn làm nên tên tuổi của ẩm thực Pháp

5 món ăn làm nên tên tuổi của ẩm thực Pháp

Quả thực, danh tiếng của ẩm thực Pháp đã vang xa thế giới, chẳng ai là không biết đến rượu vang, phô mai...

Bình luận

Ảnh đẹp

Zakynthos lạ lùng đặc sắc Bình Dương đi thương về nhớ Những bức ảnh tuyệt đẹp Ảnh nông dân miền bắc đạt giải quốc tế ảnh du lịch của năm Ruộng bậc thang Mù Cang Chải vào top ảnh đẹp trên báo Mỹ Tháng sáu về lộng lẫy qua những bức ảnh
Len dau trang