Những bí ẩn đằng sau tượng đá biết hát bên bờ sông Nile

Cập nhật: 09 Jul 2016
Nổi tiếng nhờ khả năng ca hát, cặp tượng đá Memnon còn gắn liền với những truyền thuyết về một thời đại huy hoàng trong quá khứ của Ai Cập.

Tượng đá biết hát ở Ai Cập


Memnon là cặp tượng đá khổng lồ nằm ở phía bờ Tây sông Nile, đối diện thành phố hiện đại bậc nhất Ai Cập – Luxor. Hai pho tượng này cao khoảng 18 m, được cho là đại diện Pharaoh Amenhotep III, người trị vì Ai Cập 3.400 năm trước. 
 

Hai pho tượng đá Memnon khổng lồ

 
Hai bức tượng được tạc trong tư thế ngồi, hai tay đặt trên đầu gối còn gương mặt hướng về phía sông Nile. Ban đầu, pho tượng này đứng ở vị trí gác cổng của ngôi đền Amenhotep – một kiến trúc khổng lồ được xây dựng trong thời đại Pharaoh, nơi Hoàng đế được tôn thờ như vị thần tối cao. Tuy nhiên, do lũ lụt từ sông Nile mà phần móng của bức tượng đã dần bị bào mòn. Các Pharaoh đời sau vì thế buộc phải phá hủy ngôi đền và tái sử dụng các khối đá này cho những công trình khác. Dù vậy, bất chấp sự bào mòn của thời gian qua hàng ngàn năm, hai bức tượng đá gần như vẫn còn được sự nguyên vẹn. 
 

Hai bức tượng trong tư thế ngồi và hai tay đặt trên đầu gối
 
Có một truyền thuyết khá thú vị đằng sau hai bức tượng Memnon. Năm 27 TCN, một trận động đất lớn xảy ra đã phá hủy pho tượng phía bắc, khiến nó bị sụp đổ từ phần thắt lưng trở xuống và nứt nửa phần thân dưới. Kể từ lần đó, bức tượng bắt đầu phát ra những âm thanh kỳ lạ, thường là vào lúc bình mình. Do sự gia tăng nhiệt độ khiến sương bay hơi, luồn qua các kẽ nứt và tạo thành âm thanh như tiếng hát. Thời điểm ấy, du khách từ Hy Lạp và La Mã đổ dồn về đây để được tận mắt chiêm ngưỡng và lắng nghe tiếng hát của bức tượng.
 

Một trận động đất lớn xảy ra đã phá hủy pho tượng phía bắc, đó cũng chính là nguyên nhân bức tượng phát ra những âm thanh lạ
 
Memnon là tên tượng đá, đó cũng là tên một vị vua của Ethiopia, người đứng đầu quân đội bảo vệ thành Troy và cuối cùng chết dưới tay Achilles. Theo truyền thuyết, Memnon là con trai của Eos, nữ thần bình minh. Sau cái chết của ông, nữ thần đã rơi nước mắt vào mỗi sáng sớm như tiếng khóc than cho đứa con trai xấu số của mình. Chính vì thế, nhiều du khách đã nhầm lẫn đây là tượng của vua Memnon, chứ không phải tượng Pharaoh 
 

Memnon cũng là tên một vị vua của Ethiopia
 
Theo sách cổ, âm thanh bức tượng phát ra giống như tiếng gió. Tuy nhiên nhiều du khách đến Hy Lạp lại ví như “chuỗi âm thanh của đàn lia”, người khác lại mô tả nó giống như tiếng sáo

Trong suốt 2 thế kỷ, cặp tượng đá biết hát đã thu hút hàng nghìn du khách từ những vùng đất xa xôi, trong đó có nhiều vị hoàng đế La Mã. Nhiều dòng chữ khắc lại bên trái bức tượng khẳng định họ nghe thấy âm thanh kỳ lạ. Nhiều văn tự trên đây vẫn còn đọc được cho tới ngày nay.

 

Âm thanh bức tượng phát ra giống như tiếng gió
 
Năm 199, Hoàng đế La Mã Septimius Severus đã cho sửa chữa và trùng tu hai bức tượng. Từ đó, tượng Memnon không còn cất tiếng hát nhưng vẫn là điểm đến thu hút nhiều du khách có mong muốn tìm hiểu về một đất nước  Ai Cập huy hoàng trong quá khứ. 
 

Nơi đây hằng năm thu hút rất nhiều khách du lịch
 
Xem thêm: Thác nước duy nhất trên toàn Ai Cập
 
My Thái ( Theo vnexpress)
Twitter google facebook

Bài viết liên quan

Nam Phi hoang dã

Nam Phi hoang dã

Tôi tự hỏi lòng mình trước khi đi đến Nam Phi: “Mình sẽ tìm thấy gì ở đó?”. Những câu hỏi không có câu trả...
Du lịch châu Phi và những điểm nhấn khó quên

Du lịch châu Phi và những điểm nhấn khó quên

Nếu đã đến châu Á huyền bí và châu Âu hoa lệ thì thiên nhiên hoang dã cùng những trải nghiệm mạo hiểm ở...

Bình luận

Ảnh đẹp

Zakynthos lạ lùng đặc sắc Bình Dương đi thương về nhớ Những bức ảnh tuyệt đẹp Ảnh nông dân miền bắc đạt giải quốc tế ảnh du lịch của năm Ruộng bậc thang Mù Cang Chải vào top ảnh đẹp trên báo Mỹ Tháng sáu về lộng lẫy qua những bức ảnh
Len dau trang