Đặc sản đuông dừa của vùng đất Bến Tre

Cập nhật: 17 Oct 2016
Nhắc đến Bến Tre, ngoài đặc sản là kẹo dừa trứ danh thì đuông dừa cũng chính là một trong những món đặc sản ở nơi đây.

Món đặc sản đuông dừa


Đuông dừa là một món ăn không phải lúc nào cũng có và không phải ai cũng có can đảm để thử món ăn này. Đuông dừa Bến Tre ngày xưa là một trong những món ăn đặc sản dân dã và giàu dinh dưỡng. Ngày nay, đuông dừa ngày càng trở nên quý hiếm và khá đắt tiền. Người dân miền Tây đã chế biến đuông dừa thành nhiều món ăn như: đuông dừa nướng, đuông dừa ngâm nước mắm, đuông dừa chiên bơ,...

Đuông dừa là một món ăn giàu dinh dưỡng (Nguồn sieuthicontrung)
 
Đuông dừa xuất hiện nhiều nhất là ở Bến Tre, nơi có những cánh dừa bao la bạt ngàn. Cứ vào mùa mưa, những con bọ rầy xuất hiện ngày càng nhiều và đục khoét vào ngọn dừa sinh trứng. Trứng nở thành ấu trùng, những ấu trùng con này bắt đầu ăn hủ dừa. Đến khi cây dừa héo úa cũng chính là lúc những con đuông dừa đã được vỗ béo no nê. Người dân chỉ cần đốn cây dừa đó là đã có thể bắt trọn được cả ổ đuông dừa.

Những con đuông dừa béo ú (Nguồn thucphamuc)
 
Hình ảnh những con đuông dừa lúc nhúc khiến người nhìn cảm thấy ghê sợ. Nhưng đối với người dân Bến Tre nơi đây, đuông dừa chính là vật phẩm mà tạo hóa đã ưu ái ban tặng cho họ. Dễ chế biến nhất chính là đuông dừa ngâm nước mắm. Người dân chỉ cần bỏ những con đuông dừa vào một bát rượu trắng để chúng thả những chất bẩn độc hại ra ngoài. Sau đó rửa sạch đuông dừa và cứ thế bỏ vào những chén nước mắm đã được bỏ vài lát ớt cho ngấm vị.

Đuông dừa ngâm nước mắm (Nguồn conduongdua)


Đuông dừa nướng (Nguồn sieuthicontrung)


Đuông dừa chiên (Nguồn thucphamuc)

 
Thực khách chỉ cần gấp một con đuông dừa lên và cắn một phát để cảm nhận được vị béo ngậy lẫn cả vị ngọt thanh của dừa tan dần trong miệng thật là hấp dẫn. 

Miu Miu
Twitter google facebook

Bài viết liên quan

Những món ăn hấp dẫn du khách khi đến Singapore

Những món ăn hấp dẫn du khách khi đến Singapore

Hãy cùng tham khảo list ẩm thực kỳ lạ mà vô cùng hấp dẫn của đất nước Singapore nhé, sẽ khiến bạn vô cùng...
Mê mẩn với những món ăn truyền thống Croatia

Mê mẩn với những món ăn truyền thống Croatia

Ẩm thực Croatia có thể chia thành hai mảng riêng biệt, tuy rằng đôi khi có pha trộn, đó là ẩm thực vùng...

Bình luận

Ảnh đẹp

Zakynthos lạ lùng đặc sắc Bình Dương đi thương về nhớ Những bức ảnh tuyệt đẹp Ảnh nông dân miền bắc đạt giải quốc tế ảnh du lịch của năm Ruộng bậc thang Mù Cang Chải vào top ảnh đẹp trên báo Mỹ Tháng sáu về lộng lẫy qua những bức ảnh
Len dau trang