Vùng miền núi Tây Bắc và những điều bạn chưa biết

Cập nhật: 08 Mar 2018
Mảnh đất hình chữ S luôn có những điều bí ẩn. Miền núi Tây bắc hùng vĩ là một trong những địa điểm như vậy. Ẩn sau vẻ hoang sơ là một chân chất của con người miền Bắc.

Vị trí địa lý
 

Trung du và miền núi Bắc bộ bao gồm vùng núi Tây Bắc và vùng đồi núi Đông Bắc, có địa hình hiểm trở với những dãy núi trùng điệp, hùng vĩ, tiêu biểu là dãy Hoàng Liên Sơn với đỉnh Phanxipang cao 3.143m được mệnh danh là “mái nhà của Đông Dương” và hàng chục đỉnh núi khác có độ cao trên dưới 3.000m. Thị trấn Sa Pa nằm ở độ cao 1.500m thuộc tỉnh Lào Cai và các địa danh khác ở Trung du miền núi Bắc bộ như cao nguyên Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Đồng Văn (Hà Giang), Bắc Hà (Lào Cai), Mộc Châu (Sơn La)... thu hút rất nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan.
 

Tây bắc
Vùng miền núi Tây Bắc và những điều bạn chưa biết (Nguồn: baomoi)

Thiên nhiên hùng vĩ

 

Với hàng chục khu bảo tồn tự nhiên, vườn quốc gia, khu rừng văn hóa-lịch sử-môi trường cùng nhiều danh lam thắng cảnh đẹp như hồ Ba Bể (Bắc Kạn), hồ Núi Cốc (Thái Nguyên), hồ Thác Bà (Yên Bái), lòng hồ sông Đà (Sơn La), thác Bản Giốc (Cao Bằng), thác Bạc (Lào Cai)..., Trung du và miền núi Bắc bộ là vùng có nhiều lợi thế để phát triển du lịch sinh thái. Bên cạnh đó, những rừng cọ, đồi chè, vườn cây ăn quả, những đỉnh đồi lượn sóng theo thung lũng, những thửa ruộng bậc thang men theo các sườn núi hay những hang động kỳ thú ẩn mình trong lòng núi đá cũng tạo nên một bức tranh thiên nhiên đa sắc màu, vừa hùng vĩ vừa thơ mộng. Chính thiên nhiên hùng vĩ tạo nên vẻ đẹp riêng cho vùng Tây Bắc.
 

thiên nhiên
Vùng miền núi Tây Bắc và những điều bạn chưa biết (Nguồn: phuot8)

Di tích văn hóa

 

Không những thế, vùng đất này còn có nhiều di tích lịch sử gắn liền với truyền thống văn hóa và quá trình đấu tranh giữ nước của dân tộc như đền Mẫu Âu Cơ, đền Hùng (Phú Thọ); hang Pắc Bó (Cao Bằng); Cây đa Tân Trào, An toàn khu (Tuyên Quang); Di tích lịch sử chiến thắng Điện Biên Phủ (Điện Biên)...Đặc biệt, các dân tộc sinh sống nơi đây còn lưu giữ và bảo tồn nền văn hóa lâu đời với nhiều lễ hội truyền thống độc đáo như hội Lồng Tồng, hội Gầu Tào, hội xuống đồng, hội xòe…; các điệu múa đặc sắc như múa khèn, múa sạp, hát then, hát lượn… cùng nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn. Tất cả sẽ mang lại cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị tại bầu trời Tây Bắc.
 

văn hóa
Vùng miền núi Tây Bắc và những điều bạn chưa biết (Nguồn: kenh14)


>> Bản Cát Cát - Bản làng bình dị của vùng núi Tây Bắc 
>> Những địa điểm ‘không thể không đến’ của Tây Bắc 

 

Nguồn: Phuonglee

Twitter google facebook

Bài viết liên quan

Rủ nhau check-in những quán cà phê nóc nhà siêu đẹp

Rủ nhau check-in những quán cà phê nóc nhà siêu đẹp

Hội hộp bạn bè nhưng bạn lại không muốn đến những quán cà phê quá quen thuộc. Vậy sao không đổi gió với...
Lạc vào Khu rừng bướm trắng đẹp như một giấc mơ ở Ninh Bình

Lạc vào Khu rừng bướm trắng đẹp như một giấc mơ ở Ninh Bình

Ngay từ lần đầu bước vào vườn quốc gia Cúc Phương, chắc chắn bạn sẽ bị choáng ngợp bởi rất nhiều đàn bướm...

Bình luận

Ảnh đẹp

Zakynthos lạ lùng đặc sắc Bình Dương đi thương về nhớ Những bức ảnh tuyệt đẹp Ảnh nông dân miền bắc đạt giải quốc tế ảnh du lịch của năm Ruộng bậc thang Mù Cang Chải vào top ảnh đẹp trên báo Mỹ Tháng sáu về lộng lẫy qua những bức ảnh
Len dau trang