Dinh Cậu – ngôi đền cổ trên biển

Cập nhật: 07 Jul 2015
Phú Quốc- Kiên Giang không chỉ nổi tiếng với Bãi Dài, Bãi Sao mà Dinh Cậu cũng cuốn hút rất nhiều du khách không chỉ vẻ đẹp kỳ thú do thiên nhiên ban tặng mà còn vì sự huyền bí, linh thiêng qua những truyền thuyết xa xưa.
Từ xa chúng ta đã thấy một ngọn hải đăng điểm báo tín hiệu cho tàu bè tại khu vực thị trấn Dương Đông. Dinh Cậu nằm trên một núi đá to sát cạnh một ngọn hải đăng ngay eo biển nơi tàu thuyền qua lại.
 
Dinh Cậu tọa lạc ở một ví trí khá đẹp hướng ra biển. Dinh Cậu sừng sững hiên ngang trước sóng gió biển khơi, được bao qunah bởi nhưng bãi đá, đỉnh núi được tô điểm bằng một ngôi nhà rêu phong mái ngói cổ kính. Trên nóc có đôi dòng cầu nguyện bằng sứ men lam. Dinh Cậu nằm dưới tán sộp cổ thụ, tuổi hơn thế kỷ, bề rộng như cái lồng xanh cả bốn mùa. Dinh Cậu hiện ra đầy  huyền ảo, ấn tượng trước mắt du khách. Có lẻ vì điều đặc biệt này không nơi nào có được nên Dinh Cậu được xem như là biểu tượng đặc trưng của đảo Phú Quốc.
 

Từ dưới lên đến miếu cổ Dinh Cậu uốn lượn giữa 2 bên vách đá đúng 29 bậc thang, trên đường lên dinh có nhiều miếu thờ nhỏ và hàng rào bê tông vững chãi . Sân miếu được láng xi măng, có đặt bàn thờ Ông Thiên. Bên hành lang di tích là hàng cột được đút bằng xi măng với những câu liễn đắp nổi bằng chữa Hán như:

“Vạn Cổ Anh Linh Thông Tứ Hải.
Chấn phong bình lượng bảo lương dân.”

Tức là:

“Ngàn xưa anh linh vang bốn biển
 Dinh Cậu bình phong bảo vệ dân”

Dinh Cậu là một miếu cổ đơn sơ, người dân còn có tên gọi khác là Ngôi Miếu Long Vương. Vào thế kỉ thứ 17, tương truyền rằng ngư dân nơi đây kéo nhau ra biển đánh bắt hải sản, nhưng trong chuyến đi đó đã gặp song dữ nên nhiều ngư dân mãi mãi không về, rồi sau đó đột nhiên họ thấy một mỏm đá nổi dần lên nơi cửa biển. Người dân trên đảo đã cho lập miếu thờ để mong thần linh che chở trước tai ương của biển cả. Và quả nhiên từ sau đó đến nay các chuyến ra khơi đều sóng êm biển lặn. Tin lành đồn xa dần dần hình thành nên tục thờ cúng tại mỏm đá này và đặt tên là Dinh Cậu.
 

Trước mỗi chuyến ra khơi hay vào dịp Lễ, Tết, người dân đảo lại đến thắp nhang cầu mong cho những chuyến đi biển được bình an. Hàng năm vào ngày 15, 16 tháng 10 Âm lịch tại Dinh Cậu nhân dân mở hội lớn có rất đông người tham dự. Đúng là tại khu vực Dinh Cậu núi đá ở khá đặt biệt có hình thù kỳ quái, có lẽ vì thế mà người dân gọi là nơi “Đất thánh linh thiêng cổ kính ” chăng.
 
Dinh Cậu cũng chính là biểu tượng của Phú Quốc với Biển-Cát-Nắng-Đá hòa quyện với nhau tạo nên một khung cảnh hữu tình. Tiếng sóng biển lóng lánh như giác bằng hồng ngọc. Dinh Cậu muôn đời vẫn là truyền truyết bí ẩn, đầy hấp dẫn để du khách thập phương tìm hiểu và khám phá.

Ngoài Đền Dinh Cậu, khi du lịch Phú Quốc, du khách còn có thể đến thăm quan rất nhiều điểm du lịch khác của Đảo Ngọc, mang cho bạn một trải nghiệm khó quên khi tới nơi đây.
 
Dulichvietnam.com.vn
 


 
 
Twitter google facebook

Bài viết liên quan

Khám phá miền Tây khi thu sang

Khám phá miền Tây khi thu sang

Mùa thu ở miền Tây luôn hấp dẫn du khách bởi sức sống căng tràn của thiên nhiên với cây trái vào mùa hay...
Tìm sự yên bình cuối tuần ở Sài Gòn

Tìm sự yên bình cuối tuần ở Sài Gòn

Sài Gòn luôn nổi tiếng là thành phố sầm uất, ồn ào dù ngày hay đêm. Vậy liệu ở Sài Gòn có nơi nào yên tĩnh...

Bình luận

Ảnh đẹp

Zakynthos lạ lùng đặc sắc Bình Dương đi thương về nhớ Những bức ảnh tuyệt đẹp Ảnh nông dân miền bắc đạt giải quốc tế ảnh du lịch của năm Ruộng bậc thang Mù Cang Chải vào top ảnh đẹp trên báo Mỹ Tháng sáu về lộng lẫy qua những bức ảnh
Len dau trang