Về thăm Làng Sen - quê hương của Bác Hồ kính yêu

Cập nhật: 16 Oct 2015
Tháng 5, khi những đợt nắng oi ả chiếu trên dải đất miền Trung, nhiều du khách trên khắp mọi miền đất nước lại hướng bước chân của mình về Làng Sen – quê hương của vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.


Nghệ An được xem là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, nơi từng sinh ra nhiều bậc kì tài trong lịch sử và cũng là vùng đất luôn gắn liền với vận mệnh của Tổ quốc. Đặc biệt, nơi đây chính là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Từ thành phố Vinh đi theo đường 49 đến cây số 13, rẽ vào con đường đất đỏ rợp bóng bạch đàn và phi lao là đến làng Sen. Làng Sen thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn là quê nội của Bác Hồ.
 


Con đường dẫn về Làng Sen quê Bác. Ảnh: ST

 

Cũng chính nơi này, hơn nửa thế kỷ trôi qua, không biết đã có bao nhiêu bước chân của những người con Việt Nam tìm đến với niềm thành kính và sự xúc động sâu xa từ trong tâm hồn mình. Làng Sen nay đã trở thành Di tích lịch sử – văn hóa Kim Liên và còn là Di tích Quốc gia đặc biệt.

Đây cũng chính là một trong 4 di tích quan trọng bậc nhất của cả nước về vị Chủ tịch kính yêu của dân tộc và cũng là niềm tự hào của người dân xứ Nghệ.

Toàn bộ khu di tích bao gồm 4 cụm chính: khu quê ngoại (làng Hoàng Trù hay còn gọi là làng Chùa), khu quê nội (làng Sen), núi Chung (xã Kim Liên) và khu mộ bà Hoàng Thị Loan (thân mẫu của Bác) thuộc xã Nam Giang.
 


Một góc của Khu di tích lịch sử Kim Liên. Ảnh: tinhte.vn

 

Bước tới đầu làng, du khách sẽ được nhìn thấy một hồ sen lớn, cứ mỗi độ hè về sen ở đây tỏa hương thơm mát cả một vùng. Qua hồ sen một khoảng là đến giếng Cốc – một cái giếng đất đơn sơ trông giống như một cái ao nhỏ. Nơi đây, thuở còn thơ ấu, Bác Hồ thường ra lấy nước, câu cá và vui chơi cùng bè bạn.
 


Tháng 5 cũng là lúc hồ sen nơi đây nở rực rỡ nhất. Ảnh: Panoramio

Thuở ấu thơ của Bác gắn liền với giếng Cốc. Ảnh: Viser.vn

 

Khi xưa, ngôi nhà Bác sống cùng gia đình được dựng bằng tre và gỗ, 5 gian. Ngôi nhà được dân làng xây dựng vào năm 1901, khi cụ Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh của Bác thi đỗ Phó bảng, đem lại vinh dự cho cả làng. Trong nhà có những đồ dùng giản dị cũng như bao nhiêu căn nhà bình dân Việt Nam khác, gồm tấm phản gỗ để nằm, chiếc chõng tre, chum sành đựng nước và cái chạn bát bằng tre… Trước ngôi nhà có hai cái sân nhỏ và một thửa vườn được vây quanh bằng hàng rào râm bụt.
 


Hàng rào cây râm bụt dẫn vào nhà Bác ở Làng Sen. Ảnh: tinhte.vn

Không gian giản dị gần gũi với thiên nhiên. Ảnh: tinhte.vn

 

Trong những năm tháng ở tuổi thiếu niên (từ cuối năm 1901 đến giữa những năm 1906), Bác Hồ đã sống trong ngôi nhà này. Sau 50 năm xa cách quê nhà, Bác Hồ đã trở về thăm quê làng Sen hai lần vào năm 1957 và 1961. Cách làng Sen khoảng 2km là quê ngoại của Bác – làng Hoàng Trù, còn được gọi là làng Chùa, nơi Bác cất tiếng khóc chào đời, được mẹ nuôi dạy những năm tháng ấu thơ.
 
Những vật dụng đơn sơ giản dị bên trong nhà của Bác. Ảnh: tinhte.vn

Mái nhà tranh vách đất này là nơi bác sinh ra và sống suốt những năm tháng ấu thơ. Ảnh: tinhte.vn

 

Ở làng Sen xưa có phần mộ của cụ bà Hoàng Thị Loan, thân mẫu của Bác. Vào năm 1942, người anh ruột của Bác là ông Nguyễn Sinh Khiêm đã đưa hài cốt cụ bà lên an táng tại núi Động Tranh, cách làng Sen chừng 5km. Năm 1985, nhân dân Nghệ An đã xây phần mộ cụ bà Hoàng Thị Loan trên núi Động Tranh. Từ chân núi leo lên gần 300 bậc bằng đá là lên đến phần mộ cụ bà. Phần trên mộ có mái che là dàn bê tông được cách điệu như hình chiếc khung cửi – thuở sinh thời thân mẫu của Bác vẫn dệt cửi để nuôi con.
 


Phần mộ của bà Hoàng Thị Loan thân mẫu của Bác trên núi Động Tranh. Ảnh: travel.zizi.vn

 

Đến du lịch Nghệ An, thăm làng Sen quê hương Bác, đặc biệt vào dịp hè khi tiếng ve ngân vang, những đóa hoa sen nở rực rỡ nhất ta sẽ như được sống lại với những ngày thơ ấu của Người.
 

Theo traveltimes.vn

Twitter google facebook

Bài viết liên quan

Hành trình khám phá Quy Nhơn đầy cảm xúc

Hành trình khám phá Quy Nhơn đầy cảm xúc

Quy Nhơn không thực sự được các tín đồ du lịch ưa thích vì vùng đất này có phần yên ả và thiệt thòi hơn so...
Định vị câu cầu trên mây mới toanh ở Đà Nẵng

Định vị câu cầu trên mây mới toanh ở Đà Nẵng

Hình ảnh cây cầu lơ lửng giữa chừng núi – một điểm tham quan mới xuất hiện ở Đà Nẵng đang khiến dân tình...

Bình luận

Ảnh đẹp

Zakynthos lạ lùng đặc sắc Bình Dương đi thương về nhớ Những bức ảnh tuyệt đẹp Ảnh nông dân miền bắc đạt giải quốc tế ảnh du lịch của năm Ruộng bậc thang Mù Cang Chải vào top ảnh đẹp trên báo Mỹ Tháng sáu về lộng lẫy qua những bức ảnh
Len dau trang